Ngày 23/12/2016, GMO-Z.com Vietnam Lab Center kết hợp cùng GMO-Z.com Runsystem và AI&T cùng tổ chức buổi Infinity Tech Seminar lần thứ nhất tại Hội trường tầng 3, tòa nhà Ocean Park, số 1 Đào Duy Anh, Đống Đa, HN.

Ý nghĩa

Đây là seminar để 3 công ty cùng giao lưu chia sẻ các xu hướng công nghệ, kỹ thuật mới cũng như kinh nghiệm thực tế ứng dụng của các công nghệ, kỹ thuật mà công ty mình đang sử dụng. Sự kiện đã diễn ra hết sức thành công với sự tham dự của hơn 70 khách mời. Tại đây, GMO-Z.com Vietnam Lab Center đã tham gia chia sẻ về các đề tài Big Data, Blockchain, Xây dựng Single Page Application (SPA) với ReactJS & Redux, Security Test với OWASP.

Giám đốc Nguyễn Tấn Minh phát biểu mở đầu seminar

Giám đốc Nguyễn Tấn Minh phát biểu mở đầu seminar

Nội dung

Big data

Ứng dụng Big Data trong thực tế

Kỹ sư Tạ Vũ Long chia sẻ về đề tài "Ứng dụng Big Data trong thực tế"

Big Data là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được. Big Data chứa trong mình rất nhiều thông tin quý giá mà nếu trích xuất thành công, nó sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh và thậm chí là cả việc xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực.

Big Data giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí, tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm, vì mục tiêu sau cùng của việc khai thác dữ liệu là giúp doanh nghiệp kiếm được tiền gấp nhiều lần so với chi phí họ bỏ ra. Do vậy, đầu tư vào Big Data luôn là một cuộc đầu tư có lãi.

Big Data được xem như là một đột phá trong cuộc cách mạng kinh doanh khi nó cho phép các công ty sử dụng để tìm hiểu hành vi tiêu dùng của khách hàng từ đó đưa ra các đề xuất mua sắm cá nhân hóa cho từng đối tượng dựa trên thông tin thu thập được từ họ (Ebay, Facebook, Google…).

Không những thế, các cơ sở nghiên cứu khoa học cũng sử dụng Big Data để tìm ra những khám phá khoa học mới cho nhân loại (ví dụ như xây dựng bản đồ gene). Nó cũng giúp các tổ chức, chính phủ dự đoán tỉ lệ thất nghiệp, tìm ra các phương án tăng trưởng kinh tế,...

Như vậy có thể thấy đại dữ liệu đã giúp con người xử lý vô vàn những vấn đề tư vi mô đến vĩ mô và đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong kinh doanh.

OWASP

Bên cạnh đề tài về Big Data, kỹ sư Tạ Vũ Long còn chia sẻ thêm về một đề tài nữa là "Security Test với OWASP".

Trong bối cảnh các nguy cơ an ninh liên quan tới ứng dụng ngày càng trở thành điểm nóng trong giới công nghệ, một dự án bảo mật ứng dụng web có tên OWASP ra đời với mục đích giúp các tổ chức có thể phát triển, mua hoặc bảo trì các ứng dụng web một cách an toàn.

OWASP cung cấp cho cộng đồng nhiều nguồn tài nguyên khác nhau như:

  • Công cụ và tiêu chuẩn an toàn thông tin.
  • Các bộ chuẩn về kiểm tra bảo mật ứng dụng, lập trình an toàn và kiểm định mã nguồn.
  • Các thư viện và tiêu chuẩn điều khiển an toàn thông tin.
  • Các nghiên cứu mới nhất về bảo mật ứng dụng web.
  • Các mailist uy tín về thông tin bảo mật.

Điểm đặc biệt của OWASP đó là tất cả những gì nó cung cấp đều miễn phí cho bất kỳ ai có nhu cầu nâng cao bảo mật thông tin. Nó cũng thường xuyên đưa ra các cảnh bảo rủi ro an ninh của ứng dụng web theo từng năm, giúp các cá nhân, doanh nghiệp có những giải pháp phù hợp để nâng cao bảo mật thông tin.

Blockchain

Blockchain 1 Blockchain 2

Kỹ sư Trần Phúc Hoàn với chủ đề "Blockchain"

Blockchain là phương pháp ghi dữ liệu, có thể coi là "cuốn sổ cái" lưu các giao dịch, thỏa thuận, hợp đồng và bất kỳ dữ liệu gì mà chúng ta cần ghi chép một cách độc lập hay xác minh sự tồn tại của nó. Đây là một công nghệ đứng sau sự phát triển của đơn vị tiền ảo bitcoin từ đầu năm 2009 và ngày càng nhận được sự thu hút trên toàn cầu.

Blockchain đang dần trở thành một xu hướng công nghệ mới, thách thức cả những hacker giỏi nhất do nó lưu trữ dữ liệu một cách minh bạch tuyệt đối mà một khi được cập nhật, nó không thể bị thay đổi hoặc xáo trộn. Do vậy khả năng bị hack là gần như bằng 0. Công nghệ blockchain đã giải quyết được bài toán trong giao dịch trực tuyến khi mà không cần tới một bên trung gian thứ 3 (như Paypal, Ngân Lượng và các ngân hàng khác).

Trong những năm gần đây, blockchain được ứng dụng ngày càng nhiều, đặc biệt là trong ngành ngân hàng. Những công ty tiêu biểu đi tiên phong trong lĩnh vực này là Citybank, UBS, Barclays, Goldman Sachs và Societe Generale. Blockchain hỗ trợ các ngân hàng ngăn chặn rửa tiền và đảm bảo hệ thống của họ không chuyển tiền cho hoạt động tội phạm như buôn ma túy hay khủng bố.

Công nghệ blockchain có rất nhiều ứng dụng mà tiêu biểu nhất là tiền tệ bitcoin. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong việc đăng ký sử dụng đất đai, các loại công chứng, hợp đồng thông minh, đăng ký tên miền, quy trình bỏ phiếu,… Nó giúp cho các cá nhân, tổ chức giao dịch với nhau một cách an toàn mà không cần phải tin tưởng nhau.

Single Page Application

Single Page Application

Kỹ sư Phạm Văn Đông với đề tài "Xây dựng Single Page Application (SPA) với ReactJS & Redux"

Như chúng ta đã biết, một trang web truyền thống mỗi lần chuyển trang lại phải load lại trang đó nên đôi khi bị chậm. SPA chính là giải pháp cho vấn đề này: với SPA, mỗi khi chuyển trang không cần phải load lại cả trang như web truyền thống mà trang web mới vẫn được hiển thị như một ứng dụng.

React là một thư viện được phát triển bởi facebook giúp hiển thị giao diện rất nhanh nên có thể làm SPA và Redux giúp tổ chức code tốt hơn cho React.

Đóng góp

Bên cạnh các chủ đề trên, GMO-Z.com Runsystem và AI&T cũng đã đóng góp các đề tài khác không kém phần hấp dẫn như “Performance Test: Cách sử dụng tool, cách phân tích kết quả”, “Mô hình thiết kế Microservice”, “Ansible”, “Web socket” và “Web RTC”.